ที่ตั้ง: ซอฟแวร์การพนันกีฬา app การเงิน บริษัท อสังหาริมทรัพย์จีนที่อยู่ใกล้ล้มละลายให้บริการบทเรียนในการให้ยืมความเสี่ยง

บริษัท อสังหาริมทรัพย์จีนที่อยู่ใกล้ล้มละลายให้บริการบทเรียนในการให้ยืมความเสี่ยง

author:乜萦隽 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-01

FENGHUA, China (Reuters) - เพื่อทำความเข้าใจว่าเหตุใดนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายย่อยของจีนหลายรายจึงดิ้นรนไม่ต้องมองหาอสังหาริมทรัพย์ที่ Zhejiang Xingrun

นักพัฒนาระดับภูมิภาคที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักน้อยกำลังจะกลายเป็นหนึ่งใน บริษัท ล้มละลายที่ใหญ่ที่สุดของจีนในความทรงจำเมื่อเร็ว ๆ นี้

ในขณะที่ฟองสบู่ของจีนแสดงสัญญาณของการยุบในบางพื้นที่ - ในละแวกใกล้เคียงในเมืองชั้นล่าง - นักพัฒนาเอกชนเช่นเจ้อเจียง Xingrun กำลังตกหลุมทางผู้ตกเป็นเหยื่อของการผสมผสานที่เป็นพิษของการมองโลกในแง่ร้ายที่ไม่ยุติธรรม ราคา.

เจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวว่าเมื่อเดือนที่แล้ว Zhejiang Xingrun กำลังจะล้มละลายด้วย 3.5 พันล้านหยวน (564 ล้านดอลลาร์) ในการชำระหนี้ด้วยสินทรัพย์เพียง 3 พันล้านดอลลาร์ ข่าวที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวข้องกับการชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจได้เพิ่มความเสี่ยงในระบบการเงินหลังจากการเริ่มต้นครั้งแรกของพันธบัตรในประเทศ

อัตราเงินเฟ้อราคาบ้านของจีนลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเป้าไปที่การลดความร้อนแรงของตลาดแดง บางตลาดเห็นการลดลงของราคาทันทีโดยเฉพาะหนิงโป การลงทุนของ Zhejiang Xingrun อยู่ในเมืองดาวเทียมของ Fenghua ภายในเขตท่าเรือของ Ningbo ในจังหวัดเจ้อเจียงตะวันออก

“ มันไม่ใช่แค่หนิงโปหางโจวและหนานจิงก็มีปัญหาเช่นกัน แม้แต่ปักกิ่ง” จางหยงหมินผู้อำนวยการศูนย์การเงินโลกแห่งมหาวิทยาลัยหนิงโปของมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮมกล่าว “ อสังหาริมทรัพย์มีปัญหา มันสร้างขึ้นแล้ว และในด้านนโยบายรัฐบาลกำลังดำเนินการควบคุมดังนั้นธนาคารจึงต้องระมัดระวังอย่างมาก”

เพื่อให้มั่นใจว่าการลงทุนของเจ้อเจียงซิงหรงนั้นมุ่งเน้นไปที่หนิงโปดังนั้น บริษัท จึงไม่ได้เป็นตัวแทนของภัยคุกคามต่อความมั่นคงในวงกว้าง

แต่ปัญหาหลายประการที่ บริษัท เผชิญอยู่นั้นเป็นอาการของแรงกดดันจากผู้พัฒนารายอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกันซึ่งฟิทช์เรทติ้งส์อ้างว่าล้นตลาดในเมืองเล็ก ๆ และอัตราการเติบโตและกำไรที่ช้าลงอย่างมาก

“ หากคุณมุ่งเน้นไปที่เมืองเพียงหนึ่งหรือสองเมืองและธนาคารที่ดินของคุณอยู่ตรงไหนก็อาจเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล” นายอักเนสหว่องนักวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ประจำฮ่องกงกล่าวกับโนมูระ

แอนดี้ฉางนักวิเคราะห์จากฟิทช์กล่าวว่าสินค้าคงคลังของทรัพย์สินที่ขายไม่ได้ในหนิงนั้นนานกว่า 12-15 เดือนที่รัฐบาลจีนตั้งเป้า “ เรากำลังเฝ้าดู บริษัท ต่างๆที่สัมผัสกับเมืองที่มีที่อยู่อาศัยล้นตลาดอย่างใกล้ชิด”

แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นจากการล่มสลายขององค์กรรัฐบาลในมณฑลเจ้อเจียงได้ประกันตัว บริษัท 600 แห่งในปี 2012 รอบเมืองหลวงของหางโจวหลังจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Tianyu Construction หดตัวเนื่องจาก 10 พันล้านหยวนหรือ 1.6 พันล้านดอลลาร์

เบื่อสูงขายสูงขึ้น?

Fenghua เป็นเมืองซีเมนต์ต่ำลาดที่ประกอบด้วยเนินเขาเล็ก ๆ ที่เดินเลียบแม่น้ำในชื่อเดียวกัน เศรษฐกิจของเมืองส่วนใหญ่เกิดจากการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และการท่องเที่ยว ผู้อยู่อาศัยกล่าวว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ในขณะที่ไม่เติบโตอย่างที่เคยทำมีความเสถียร

หนึ่งในการพัฒนาทาวน์เฮ้าส์ที่เรียกว่า Jindi Yinzuo ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างโดย Heyuan Real Estate ซึ่งอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองได้ขายล่วงหน้าไปแล้วโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 11,000 หยวนต่อตารางเมตรตัวแทนขายในสถานที่แห่งนี้กล่าว นี่คือประมาณหนึ่งในสามของราคาสำหรับคุณสมบัติที่คล้ายกันในเซี่ยงไฮ้

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายอื่นกล่าวว่าในขณะที่ Xingrun ผลิตโครงการขนาดใหญ่และเป็นที่นิยมเมื่อเปิดตัวในปี 2000 เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ได้จ่ายเงินมากสำหรับที่ดินโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาบ้านพักตากอากาศชานเมือง

“ เรายังมีอสังหาริมทรัพย์ในเฟ่งกัวใกล้กับสถานที่ให้บริการของ Xingrun; แต่พวกเขาซื้อมาเป็นเงิน 10 ล้านหยวนและเราจ่ายไปแล้ว 3.2 ล้าน” Shou Bainian หัวหน้าผู้บริหารของ Greentown Real Estate ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่กล่าว

Xingrun ไม่เพียง แต่ซื้อสูงมันยังยืมอัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อนำไปซื้อ

“ พวกเขายืมมาจากฉลามยืม” Shou กล่าวโดยอ้างความเห็นจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ “ ดังนั้นเมื่อเครดิตหมดลงพวกเขาก็มีปัญหา”

รองหัวหน้าโฆษณาชวนเชื่อของพรรคคอมมิวนิสต์ใน Fenghua, Xu Mengting กล่าวว่าเจ้อเจียงซิงรันรันยืมเงิน 2.4 พันล้านหยวน (387 ล้านดอลลาร์) จากธนาคาร

แต่เจ้าของ บริษัท Shen Caixing และลูกชายของเขาได้เพิ่มอีก 700 ล้านหยวนจากผู้ให้กู้รายบุคคลในอัตราที่สูงรวมถึงพนักงานบางคนในสถาบันที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าผิดกฎหมาย Shen และลูกชายของเขากำลังถูกจับกุมเจ้าหน้าที่กล่าว

เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้พุ่งสูงกว่าการแข็งค่าของราคาอสังหาริมทรัพย์การเงินของเจ้อเจียงซิงรันจึงเริ่มมีเลือดออก

“ เราเชื่อว่าการล้มละลายของ Xingrun เป็นกรณีส่วนบุคคล นักพัฒนา Fenghua คนอื่นไม่ได้อยู่ในสถานการณ์เช่นนี้” รองหัวหน้าโฆษณาชวนเชื่อกล่าว

Xingrun ไม่ตอบสนองต่อการโทรจาก Reuters และที่อยู่ที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของ บริษัท ใน Fenghua ไม่สอดคล้องกับที่ตั้งสำนักงานของ บริษัท

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามี บริษัท อื่นอีกมากมายที่ยืมเงินในอัตราลงโทษซึ่งบางครั้งสูงถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์จากการสันนิษฐานว่าราคาอสังหาริมทรัพย์จะสูงขึ้นเร็วขึ้น บางคนรวมถึงนักเก็งกำไรเช่น บริษัท ที่ขายพันธบัตรเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจเท่านั้นที่จะใช้เงินเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์

นักวิเคราะห์มีความกังวลว่าบางส่วนของพันธบัตรเหล่านี้กลับมารวมอยู่ในผลิตภัณฑ์การบริหารความมั่งคั่งที่ให้ผลตอบแทนสูงและขายให้กับนักลงทุนรายบุคคล

“ จะไม่มีปัญหาหากราคายังคงเพิ่มขึ้น” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลางกล่าวพร้อมโครงการส่วนใหญ่ในจังหวัดชายฝั่งทะเล

ในเหวินโจวเมืองที่มุ่งเน้นการส่งออกบนชายฝั่งของเจ้อเจียงราคาอสังหาริมทรัพย์ได้ลดลงเมื่อเทียบเป็นรายเดือนสำหรับเดือนที่ 31 ติดต่อกันเนื่องจากส่วนหนึ่งของการใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อธุรกิจ

นักธุรกิจหลายคนใช้การถือครองอสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นหลักประกันสินเชื่อธุรกิจที่มีดอกเบี้ยสูง เมื่อธุรกิจของพวกเขาประสบปัญหาพวกเขาจะต้องขายทรัพย์สินเพิ่มไปยังสินค้าคงคลังและลดราคาลงอีกเฉินเชี่ยนประธานกรรมการสมาคมสมาคมอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์เหวินโจวกล่าว

ถือสาย?

ไม่กี่เชื่อว่ารัฐบาลจะจงใจลดราคาอสังหาริมทรัพย์อย่างจงใจ ท้ายที่สุดแล้วอสังหาริมทรัพย์มีส่วนช่วยทางเศรษฐกิจประมาณร้อยละ 16 ของประเทศจีน

ความเจ็บปวดทางการเงินส่วนใหญ่ในตลาดที่อยู่อาศัยเป็นผลทางอ้อมของการรณรงค์ต่อต้านธนาคารเงาและการปล่อยสินเชื่อนอกระบบโดยธนาคารกลางผ่านตลาดเงินระยะสั้นในปี 2556 การรณรงค์สิ้นสุดลงและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารกลับลดลง .

คนงานเดินบนปั้นจั่นที่สถานที่ก่อสร้างในเมืองหนานจิงมณฑลเจียงซูเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2554

นั่นหมายความว่าแม้ว่าปักกิ่งจะถ่ายทอดความตั้งใจที่จะยอมให้มีการผิดนัดชำระมากขึ้น แต่ก็ทำให้ บริษัท ต่าง ๆ ถูกลงหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่อาจนำมาซึ่งการบรรเทาโทษชั่วคราว แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงของแรงกดดันต่อภาคถ้าอัตราการเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

นักลงทุนยังสงสัยว่าปักกิ่งอาจเตรียมความพร้อมเพื่อลดข้อ จำกัด ด้านการบริหารในการซื้อบ้านเพื่อสนับสนุนภาคส่วน หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวขึ้นในวันพุธจากรายงานของสื่อในรัฐว่ารัฐบาลท้องถิ่นในหางโจวและฉางชาในมณฑลหูหนานทางตอนใต้อาจเตรียมที่จะคลายข้อ จำกัด ในการฟื้นการเติบโต

($ 1 = 6.21 หยวน)

รายงานเพิ่มเติมโดย Clare Jim และ Umesh Desai ในฮ่องกงและ Gabriel Wildau ใน WENZHOU; แก้ไขโดย Neil Fullick

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
แอปซอฟต์แวร์การเดิมพันกีฬาเว็บไซต์ทางการแพลตฟอร์ม :การเติบโตทางเศรษฐกิจช้าลงเนื่องจากเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น
2019 หน้าแรก:Credit Suisse เพิ่มข้อกำหนดสำหรับข้อตกลงด้านภาษีของสหรัฐฯ
แอปซอฟต์แวร์การเดิมพันกีฬาเว็บไซต์ทางการแพลตฟอร์ม :การเจริญเติบโตของโรงงานคลายลงในเดือนตุลาคม
2019 หน้าแรก:กองทุนรวมของจีนยกระดับการเดิมพันหุ้นโดยหวังว่าจะผ่อนคลาย
ซอฟแวร์การพนันกีฬา app:ผู้ถือหุ้นฟ้อง Facebook, NYSE มาโทร
2019 หน้าแรก:UPDATE 1-Banco Santander แต่งตั้ง Orcel ของ UBS เป็นซีอีโอคนใหม่
2019 หน้าแรก:กองทุนหุ้นในสหรัฐฯดึงดูดเงินทุนไหลเข้า 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ: ICI
2019 หน้าแรก:อดีตนายธนาคารหญิงชั้นนำของ BofA ได้ตัดสินคดีอคติของสโมสร 'bro'
ซอฟแวร์การพนันกีฬา app:กองทุนตลาดเงินลดลง 1.38 พันล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว: ICI
แอปซอฟต์แวร์การเดิมพันกีฬาเว็บไซต์ทางการแพลตฟอร์ม :วุฒิสมาชิกเรียกร้องให้โพรบจริยธรรมเข้าไปในข้อคิดเห็นของ Batman Batman จาก Steve Mnuchin