ที่ตั้ง: ซอฟแวร์การพนันกีฬา app วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Intel จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ Nvidia 1.5 พันล้านเหรียญ

Intel จะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ Nvidia 1.5 พันล้านเหรียญ

author:微生涩杨 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-01

Intel จะเข้าถึงสิทธิบัตรของ Nvidia ในขณะที่จ่ายผู้จัดหาชิปกราฟิก 1.5 พันล้านดอลลาร์ในค่าธรรมเนียมการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงหกปีใหม่

Nvidia CEO Jen-Hsun Huang กล่าวย้ำในวันนี้ว่าโปรเซสเซอร์ ARM เป็นอนาคต
Nvidia CEO Jen-Hsun Huang กล่าวย้ำในวันนี้ว่าโปรเซสเซอร์ ARM เป็นอนาคต nvidia

"สำหรับการใช้งานเทคโนโลยีของ Nvidia ในอนาคต Intel จะจ่ายเงินให้แก่ Nvidia เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 1.5 พันล้านดอลลาร์ในค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาตที่ต้องชำระในห้างวดประจำปีเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2554" Nvidia ประกาศในวันนี้

นอกจากนี้ Nvidia และ Intel ได้ตกลงที่จะยกเลิกข้อพิพาททางกฎหมายที่ค้างชำระทั้งหมดระหว่างพวกเขา

ประเด็นสำคัญของข้อตกลงคือ Intel สามารถเข้าถึงสิทธิบัตร GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก) ของ Nvidia ทั้งหมด แต่ Nvidia สามารถเข้าถึงสิทธิบัตรของ Intel บางตัวเท่านั้น เพื่อชดเชยการเข้าถึงสิทธิบัตรด้านลพบุรี (ซึ่งสนับสนุน Intel), Intel จ่าย Nvidia 1.5 พันล้านดอลลาร์

มีข้อพิพาทซึ่งเดิมมีศูนย์กลางอยู่ที่ข้อตกลงการใช้ชิปเซ็ต Intel ยืนยันว่าใบอนุญาตไขว้จะไม่ขยายไปถึงโปรเซสเซอร์รุ่นอนาคตของ Intel และ Nvidia โต้แย้งการปิดกั้นการเข้าถึงเอกสารสิทธิบัตรของตน

ในทางปฏิบัติ Nvidia ถูกกันออกไปจากการสร้างชิปเซ็ตที่เข้ากันได้กับ Intel นอกเหนือจากโปรเซสเซอร์ Core 2 Duo ตัวอย่างเช่น MacBook Air รุ่นที่สองของ Apple ใช้ชิปเซ็ต Nvidia พร้อมกับโปรเซสเซอร์ Core 2 Duo ของ Intel อย่างไรก็ตาม Nvidia ไม่สามารถสร้างชิปเซ็ตสำหรับโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Intel Core i3, i5 และ i7 ด้วยเหตุนี้ Apple จึงบังคับให้อยู่กับโปรเซสเซอร์ Core 2 Duo รุ่นเก่าของ Intel ใน MacBook Air รุ่นล่าสุดเพราะอนุญาตให้ Apple ใช้ชิปเซ็ต Nvidia อย่างถูกกฎหมาย

ข้อตกลงดังกล่าวประกาศว่าจะยังคงห้ามไม่ให้ Nvidia ใช้เทคโนโลยี x86 ของ Intel และทำให้ Nvidia ไม่สามารถสร้างชิปเซ็ตที่เข้ากันได้กับ x86 ตาม Intel แต่ซีอีโอของ Nvidia Jen-Hsun Huang ทำให้ชัดเจนว่าเขาไม่สนใจ “ เราได้พูดไปหลายครั้งแล้วว่าเราไม่มีความตั้งใจที่จะสร้างชิปเซ็ตสำหรับโปรเซสเซอร์ของ Intel” เขากล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์ช่วงบ่ายวันจันทร์ และผู้ผลิตพีซีจำนวนมาก (รวมถึง Apple) ยังคงใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก Nvidia (แบบสแตนด์อโลน) (GPU) ที่แนบกับชิปเซ็ต Intel

หวางชี้แจงเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของ GPU แบบดั้งเดิมซึ่งถือสิทธิบัตรที่ Intel จ่ายให้และ Nvidia ที่รวมอยู่ในโปรเซสเซอร์ ARM GPUs ประมวลผลแบบขนานในขณะที่ CPU (หน่วยประมวลผลกลาง) - เช่นชิป x86 ของ Intel - ทำการประมวลผลแบบลำดับ โปรเซสเซอร์ทั้งสองประเภทมีข้อดีแม้ว่า GPU จะมีศักยภาพที่จะเร็วกว่า CPU มากในการประมวลผลภาพและการคำนวณตัวเลขทางวิทยาศาสตร์

“ ฉันไม่คิดว่าคุณจะสามารถสร้างคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยได้ในวันนี้โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยี GPU ที่ทันสมัยเมื่อใดก็ตามที่คุณสามารถทำอะไรบางอย่างในแบบคู่ขนานมันจะดีกว่าตามลำดับ” Huang กล่าว

"ใบอนุญาตข้ามของเรากับ Intel สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าที่สำคัญของเทคโนโลยีการประมวลผลภาพและแบบขนานของเรานอกจากนี้ยังตอกย้ำถึงความสำคัญของการประดิษฐ์ของเราต่ออนาคตของการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แถลงการณ์อย่างเป็นทางการวันนี้

หวางกล่าวต่อไปว่า บริษัท ให้ความสำคัญกับโปรเซสเซอร์ ARM ซึ่งแข่งขันกับชิป x86 ของ Intel ในอุปกรณ์ขนาดเล็กเช่นเน็ตบุ๊คและแท็บเล็ต “ มันเป็นข้อสรุปมาก่อนแล้วว่า ARM เป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุด [ชิป] ARM จะเป็นโปรเซสเซอร์ที่ติดตั้งที่ใหญ่ที่สุดมันแพร่หลายและเปิดกว้างเราจะขยายโปรเซสเซอร์ ARM ด้วย GPU ของเรา” เขากล่าว

หวางชี้ไปที่การประกาศของ Microsoft ที่งาน CES และ ซึ่งจะออกแบบชิป ARM ประสิทธิภาพสูงสำหรับเดสก์ท็อปและซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ชิป Nvidia ในอนาคตนั้นจะเป็นลูกผสมซึ่งก็เหมือนกับโปรเซสเซอร์ Sandy Bridge ที่เพิ่งประกาศของ Intel "Project Denver ... นำเสนอ Nvidia CPU ที่ใช้ชุดคำสั่ง ARM ซึ่งจะรวมอยู่ในชิปตัวเดียวกับ GPU Nvidia" Bill Dally หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Nvidia กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อัปเดตเมื่อ 15:25 น. PST ตลอด

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航